Bạn có biết cách hút xì gà như thế nào là chuẩn không?

Giá xì gà Partagas có chênh nhau nhiều không

Có nhiều người sử dụng xì gà, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách hút xì gà nghệ thuật, đúng điệu. Bài viết này Thế giới xì gà sẽ hướng dẫn cho bạn cách hút xì gà đúng chuẩn nhất.

Xì gà là một loại vật phẩm xa xỉ mà chỉ những người đủ điều kiện mới có thể sở hữu, nó không giống như các loại thuốc lá đơn thuần. Và việc hút xì gà cũng là cả một nghệ thuật, mà không phải ai cũng am hiểu để thưởng thức.Để có thể hút được điếu xì gà theo phong cách đẳng cấp, thì những người dùng cần phải chuẩn bị và trải qua các quá trình sau đây:

Cắt xì gà
Cắt xì gà là công đoạn đầu tiên và vô cùng quan trọng để thưởng thức điếu xì gà

1. Cắt Cigar

Để cắt xì gà bạn cần phải chuẩn bị cho mình một loại dụng cụ chuyên dụng để cắt xì gà như là: kéo, dao cắt kiểu xén (có thể là lưỡi đôi, lưỡi đơn) hay là các loại dụng cụ khoan để có thể cắt phần đầu mũ của điếu xì gà. Loại dụng cụ mà được ưa chuộng sử dụng hiện nay đó chính là dao cắt kiểu xén và dụng cụ khoan.

Trong khi cắt xì gà, sử dụng dao cắt xén hoặc là sử dụng dụng cụ khoan nhẹ nhàng vào chính giữa tâm của phần đầu mũ của điếu Cigar. Đặc biệt trong khi cắt, bạn nên để ý kỹ ở phần đầu mũ của điếu Cigar, ở phần đầu này thường sẽ có 3 đường vòng tròn, và bạn hãy đặt dao ở vòng tròn thứ nhất trên cùng, sau đó thì cắt dứt khoát để tránh làm vỡ cấu trúc nó.

Không thể cắt đi được phần cháy dở khi đang hút dở mà muốn dập đi nếu như bạn chỉ sử dụng cắt kiểu khoan. Cũng chính vì thế mà những người hút Cigar thường sẽ sử dụng đồng thời cả 2 loại cắt này.

2. Bật lửa xì gà

Nên sử dụng loại diêm và bật lửa kiểu khè chuyên dùng cho xì gà để châm lửa xì gà. Tuyệt đối không được dùng các loại bật lửa xăng, ga, và diêm thông thông thường bởi vì xì gà thường rất dễ thẩm thấu các mùi hương ở xung quanh nó. Do vậy mà nếu như sử dụng các loại bật lửa xăng, gas, và diêm bình thường, thì xì gà sẽ hấp thụ mùi xăng và các mùi khác vì thế dẫn đến chất lượng và mùi vị của điếu xì gà sẽ bị ảnh hưởng thậm chí là không thể sử dụng được nữa.

Bước 1: Khi bắt đầu hút, đưa khói vào và chủ yếu là đưa lưỡi cảm nhận – ở giai đoạn này thường sẽ có vị da, đất, da vị, gỗ thực vật thơm… có vị đắng đắng, cay cay.

Bước 2: Sau đó đưa khói lên vòm mũi để hít vào khói thứ 2 – ở giai đoạn này thường sẽ có vị khai triển từ vị ở giai đoạn 1, không chuyển vị một cách đột ngột. Ví dụ thực vật thơm sẽ sang mùi hoa, mùi quả; gỗ sẽ chuyển sang tinh dầu gỗ; hạt rang sẽ sang ca cao cà phê. Có nghĩa là sẽ chuyển sang những mùi vị rõ ràng hơn.

Bước 3: Tiếp tục đẩy khói ra, tỉ lệ sẽ là 70% qua miệng và 30% khói qua mũi, đối với từng người thì tỉ lệ này có thể thay đổi. Lần này thì mũi sẽ rất tích cực trong việc cảm nhận, qua giai đoạn 2 sẽ có đầy đủ các mùi vị. Để khám phá nhiều điều thú vị ở giai đoạn này thì bạn có thể áp dụng việc nhai xì gà, tuy nhiên cần lưu ý đừng để tứa nước bọt quá nhiều.

xì gà Cohiba nên dùng loại bật lửa gì
Công đoạn khò xì gà cũng rất quan trọng

Xem thêm: Dùng xì gà Cohiba cần loại bật lửa gì cho đúng chuẩn dân chơi xì gà chính hiệu

3. Bảo quản Cigar

Việc bảo quản cigar là điều một yếu tố vô cùng cần thiết mà những tín đồ xì gà cần phải nhớ kỹ, bởi vì bảo quản xì gà tốt là cách để đảm bảo hưởng trọn được tất cả các hương vị của xì gà. Nên bảo quản xì gà ở nhiệt độ dao động từ 16 ° C – 18 ° C, giữ cho độ ẩm tương đối từ 65 và 70% là tốt nhất. Độ ẩm chính là yếu tố quan trọng nhất, bởi nếu một điếu Cigar mà chịu nhiều độ ẩm quá, thì có thể không sử dụng được nữa.

Trọn bộ tuyệt chiêu làm thế nào để bảo quản tốt xì gà Partagas cực đỉnh
Bảo quản xì gà cũng cần sự cẩn thận nhất định

Chính vì thế mà việc giữ cho nhiệt độ được ổn định trong bảo quản xì gà là vô cùng quan trọng. Và hộp bảo quản xì gà là sự lựa chọn tuyệt vời nhất để bảo quản xì gà.

Có thể thấy rằng cách hút xì gà đẳng cấp không chỉ là việc cầm điếu, châm lửa và hút mà nó còn thể hiện thông qua thần thái của người sử dụng. Nó còn tượng trưng cho cả một nghệ thuật, cho cả một phong cách lịch sự.