Bật mí về quy trình sản xuất xì gà nổi tiếng Cuba

Giá bán xì gà Cuba bao nhiêu mới là chuẩn

Cầm điếu xì gà Cuba trên tay đã bao giờ bạn tự hỏi xì gà này được làm từ đâu làm như thế nào nguyên liệu là gì hay chưa? Quy trình sản xuất xì gà nổi tiếng Cuba thực sự trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau mà có thể bạn chưa từng biết. Hãy cùng tìm hiểu quy trình ấy là gì nhé.

Để cho ra đời một điếu xì gà Cuba thơm ngon đúng chuẩn chất lượng là công việc đòi hỏi tính cẩn thận rất cao và kinh nghiệm dày dặn.

1. Gieo hạt trồng cây

Cuba nổi tiếng là vùng đất có khí hậu cũng như nhiệt độ phù hợp để sản xuất xì gà. Tuy nhiên thời gian thích hợp nhất để gieo trồng là vào khoảng tháng 6 đến tháng 9.

Đất trước khi gieo trồng phải được cày bừa cho tơi xốp. Sau đó hạt được gieo và phủ rơm lên trên, khi hạt nảy mầm sẽ được cấy cho đến khi đạt đến chiều cao nhất định thì sẽ được ngắt mầm để tập trung cho việc phát triển lá.

Sau đó tầm 40 ngày là lá có thể thu hoạch được. Tuy nhiên mỗi cây chỉ được ngắt 2-3 lá, ngắt từ dưới lên trên. Và sau đó từ 2-3 ngày mới được tiếp tục thu hoạch lá cây làm xì gà.

quy trình sản xuất xì gà nổi tiếng Cuba

Kể từ lúc lá được thu hoạch cho đến khi đạt tiêu chuẩn có thể dùng để cuốn xì gà, lá thuốc sẽ phải trải qua những giai đoạn khá, những giai đoạn này sẽ quyết định hương vị, chất lượng của điếu xì gà đòi hỏi sự dày dặn kinh nghiệm và tỉ mỉ của người làm ra.

Xem thêm: Xì Gà Partagas Chính Hãng

2. Thu hoạch và chuyển đến kho sấy.

Lá của cây sau khi được người nông dân thu hoạch và được chọn lọc một cách kỹ lưỡng sẽ được được buộc thành từng cặp và đặt lên những dàn gỗ trong kho, những lá đã khô sẽ được chuyển lên cao hơn. Người ta phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm trong kho để đảm bảo chất lượng của lá. Những lá để làm vỏ ngoài được hạ xuống vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ chưa cao để tránh gãy lá.

Đây là giai đoạn tương đối quan trọng bởi nếu nhiệt độ không đủ lá sẽ không thể khô đủ để cuốn, dễ đứt gãy và đặc biệt là hương vị thì không thơm ngon chút nào.

quy trình sản xuất xì gà nổi tiếng Cuba

Xem thêm: Nên mua xì gà Cuba HCM ở đâu bảo đảm hàng chuẩn?

3. Quá trình lên men

3.1 Lên men lần 1

Sau khi đã lá đã đủ khô sẽ tiến hành việc lên men lá. Lá được buộc từ 30-50 lá một, có vải phủ và được đặt trong thùng.

Nhiệt độ trong nhà sẽ được kiểm tra thường xuyên, nếu cao quá 35 độ thì thùng phuy sẽ bị bỏ đi, lá thuốc được lấy ra lau và để thoáng gió sau đó sẽ được lên men trong một thùng khác.

Đây là quá trình quyết định mùi vị của điếu xì gà Cuba. Nếu lên men ở nhiệt độ cao hơn sẽ làm cho lá có màu đậm hơn, hương vị đậm và gắt hơn, còn nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm hỏng lá thuốc.Tuy nhiên nếu lên men quá lâu sẽ làm cho hương vị của điếu xì gà trở nên nhạt nhẽo. Lá thuốc sẽ được đảo từ trên xuống dưới trong suốt quá trình này để đảm bảo các lá đều đạt được nhiệt độ cũng như độ ẩm cần thiết.

3.2 Lên men lần 2

Sau giai đoạn lên men lần 1 lá sẽ được chọn lọc kỹ lưỡng để lên men lần 2. Giai đoạn lên men cuối cùng này được thực hiện cẩn thận hơn, thời gian lâu hơn và cách thức cũng khác. Từng bó lá sẽ được xếp chồng lên nhau trên những kệ bằng gỗ, bên trên được phủ lá palma. Giai đoạn này kéo dài 1-3 tháng, tùy theo loại xì gà.

Đây là giai đoạn cần cực kỳ cẩn trọng bởi lẽ chỉ 1 sơ suất nhỏ cũng làm hỏng hết số lá đã được ủ bao lâu nay. Bước cuối cùng là rũ lá và chuyển sang khu làm thoáng, lá thuốc được treo 4-5 tiếng với độ ẩm là 95%.

Xem thêm: Xì Gà Mini Chính Hãng 

4.Cuốn lá và đóng gói xuất xưởng.

Giai đoạn cuốn lá được làm hoàn toàn thủ công do người công nhân dày công cuốn lá. Đây là cả một nghệ thuật bởi xì gà Cuba mỗi điếu có không biết bao nhiêu chiếc lá. Trung bình một ngày một người công nhân có thể cuốn từ 60-100 điếu xì gà. Đa phần công việc này là của nữ giới bởi họ có sự khéo léo và cần mẫn.

Sau giai đoạn cuốn lá ướp hương sẽ là xếp những điếu xì gà hoàn chỉnh vào những chiếc đã có tem mác đầy đủ và vận chuyển đến những nơi tiêu thụ.

quy trình sản xuất xì gà nổi tiếng Cuba

Như vậy là đã hoàn thành quy trình sản xuất một điếu xì gà Cuba rồi. Thực sự rất kỳ công phải không. Bởi vậy thật không sai khi nói xì gà thể hiện đẳng cấp của người hút vì nó được sản xuất tỉ mỉ đến từng chi tiết đến vậy mà.