Những điều thú vị ít người biết về xì gà Cuba – đừng bỏ lỡ!!

Giá bán xì gà Cuba bao nhiêu mới là chuẩn

Xì gà Cuba từ lâu đã trở nên quá đỗi quen thuộc không chỉ với những tín đồ của xì gà mà với tất cả mọi người. Nhưng liệu rằng bạn hiểu xì gà Cuba đến đâu, có rất nhiều những điều thú vị về nó mà bạn không hề hay biết đấy. Vậy hãy cùng bài viết này tìm hiểu những điều thú vị ít người biết về xì gà Cuba nhé.

1. Lịch sử hình thành của xì gà

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao lại gọi là “xì gà” hay chưa? Từ xì gà trong tiếng Việt được phiên âm từ cigar của tiếng nước ngoài, bắt nguồn từ tiếng nguyên thủy “sikar” trong ngôn ngữ của người Mayan có nghĩa là hút, khói. Sau đó nó được chuyển thành “cigarro” trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là thuốc lá. Nhưng dĩ nhiên rồi, xì gà cao cấp hơn thuốc lá một chút.

Năm 1492, Christopher Columbus tìm ra châu Mỹ và những người Tây Ban Nha đã nhanh chóng làm quen với điếu xì gà qua những người thổ dân. Nhưng phải đến hơn 100 năm sau những hạt giống xì gà đầu tiên mới du nhập châu Âu qua một nhà sử học người Tây Ban Nha. Từ đó việc trồng, sản xuất và sử dụng xì gà mới lan rộng ra toàn lãnh thổ châu Âu. Ngay lập tức xì gà chiếm được một vị trí quan trọng trong đời sống của giới thượng lưu và được coi như một món đồ phụ kiện không thể thiếu đối với họ. Ngày nay xì gà còn du nhập vào châu Á và các châu lục khác trên thế giới nữa.

Những điều thú vị ít người biết về xì gà Cuba

Xem thêm: Xì Gà Cohiba Chính Hãng

2. Quá trình sản xuất xì gà Cuba

Có thể bạn đã từng sử dụng qua những điếu xì gà Cuba một lần nào đó nhưng ít ai biết được rằng sản xuất xì gà Cuba phải trải qua đến 100 giai đoạn và gần như không thay đổi trong suốt một trăm năm qua. Chính nhờ sự tỉ mỉ trong từng công đoạn này mà xì gà Cuba mới xứng tầm một phụ kiện sang trọng không thể thiếu, thể hiện đẳng cấp của người sử dụng nó.

Từ việc trồng cây chăm bón để lấy lá. Đến phơi khô đem đến nhà xưởng, để lá lên men. Rồi đến các công đoạn cuốn lá thủ công bằng tay và đóng gói hộp thật cẩn thận. Ở Cuba hiện nay hầu hết những nghệ nhân cuốn xì gà là phụ nữ vì sự khéo léo. Có một câu chuyện vui về xì gà ở Cuba, những điếu xì gà có được hương vị đặc biệt là do được cuốn trên đùi của những thiếu nữ tuổi từ 15 đến 18 và những chiếc lông tơ đã bám vào lá xì gà tạo nên mùi thơm quyến rũQuả thực đằng sau mỗi một điếu xì gà là một câu chuyện dài mà bạn phải suy ngẫm. Chính nhờ những điều này đã tạo nên đẳng cấp của xì gà Cuba không hề thay đổi.

Những điều thú vị ít người biết về xì gà Cuba
thu hoạch lá làm xì gà

Xem thêm: Xì Gà Montecristo Chính Hãng 

3. Xì gà Cuba và những đối thủ cạnh tranh đáng gờm.

Nhờ những yếu tố thuận lợi như vùng đất, khí hậu, ánh nắng mặt trời tốt xì gà Cuba không chỉ cho vị đúng chuẩn mà còn hơn thế. Tuy nhiên không vì thế mà xì gà Cuba thiếu đi những đối thủ cạnh tranh rất đáng gờm. Eric Newman, chủ sở hữu Cty SX xì gà Newman Cigar Co. nói sản phẩm của Cty ông được SX tại cộng hòa Dominica và Nicaragua “có hương vị cũng như hình thức ổn định hơn cả những điếu xì gà đang được SX tại Cu Ba hiện nay”. Tuy nhiên về độ xác thực của nó hẳn là do người sử dụng đánh giá rồi.

Theo tạp chí hàng đầu ở Mỹ chuyên về xì gà, hằng năm Cigar Aficionado,  cho xuất bản một danh sách 25 loại xì gà hàng đầu thế giới. Năm ngoái, vị trí số 1 thuộc về dòng xì gà Montecristo số 2, xuất xứ Cu Ba. Nhưng chỉ có hai loại xì gà Cu Ba khác lọt vào danh sách 24 loại còn lại. Như vậy để đủ thấy rằng mặc dù xì gà Cuba rất được yêu thích khi đứng đầu danh sách nhưng nó không phải là duy nhất. Còn rất nhiều những đối thủ khác nữa.

Xem thêm: Xì Gà Mini tại Hà Nội

4. Đã hút xì gà là phải biết thưởng thức xì gà

Nếu nói đơn thuần xì gà đã thể hiện đẳng cấp thì cũng không hoàn toàn chính xác. Nếu đã là người sành về xì gà bạn nhất định phải biết xì gà không thể bỏ qua hai món phụ kiện quan trọng, đó là dao cắt và bật lửa khò. Để thưởng thức trọn vẹn điếu xì gà, người hút nên uống kèm một chút rượu cognac, whisky hoặc rượu rum Cuba sẽ rất tuyệt đấy.

Những điều thú vị ít người biết về xì gà Cuba

Chắc hẳn những điều vừa rồi đã giúp bạn phần nào hình dung được thêm về những điều thú vị ít người biết về xì gà Cuba rồi phải không. Bạn vẫn sẽ yêu thích nó chứ? Hãy để khướu giác của bạn đánh giá nhé!!