Quy trình làm xì gà Cuba đúng chuẩn ít ai biết

Giá bán xì gà Cuba bao nhiêu mới là chuẩn

Cigar đã trở thành biểu tượng của đất nước Cuba bởi sự lạ kì về hương vị, kiểu dáng và kích cỡ độc quyền chỉ có Cuba mới có. Giới thượng lưu luôn coi điếu cigar như một món đồ “trang sức” kèm theo vậy, từ những công đoạn ban đầu như cắt, châm cho tới hút, hoặc thậm chí là khi kết thúc, mọi công đoạn đều vô cùng chuyên nghiệp và hoàn hảo. Vốn khi nhắc tới cigar thì xoay quanh nó luôn là sự kiên nhẫn, sự tỉ mỉ từng chút từng chút một. Và việc làm ra được những điếu cigar cũng phải trải qua rất nhiều công đoạn với những đôi bàn tay khéo léo. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy trình làm xì gà Cuba nhé!

Những điếu cigar đều được qua tay của những nghệ nhân làm cigar tài hoa, họ cẩn thận từ những công đoạn đầu, và trong suốt quá trình làm cũng vậy, và những công đoạn làm cũng không hề đơn giản chút nào.

1.Trồng cây và thu hoạch lá thuốc:

1.1.Trồng cây thuốc:

Các bạn biết đấy, việc trồng cây chưa bao giờ là đơn giản, với việc trồng cây thuốc còn vất vả hơn Ngoại trừ việc sử dụng máy cầy làm đất ban đầu, mỗi một vụ xì gà phải trải qua gần 200 bước thao tác còn lại hoàn toàn bằng tay. Trong đó riêng việc thu hoạch cũng phải tiến hành tới 5 lần và người nông dân phải đi từng cây, lấy từng lá.

quy trình làm xì gà Cuba

Công việc trồng cây thường sẽ bắt đầu vào hai tháng nóng nhất đó là tháng 6 hoặc tháng 7 và kéo dài trong suốt 9 tháng. Những người nông dân sẽ chọn những mảnh đất màu mỡ, khu vực miền Tây Cuba là nơi tốt nhất để trồng. Sau khi gieo hạt trong vườn ươm, các cây cigar sẽ được tưới nước liên tục nhiều ngày cho tới khi đạt chiều cao từ 13~ 15cm. Sau 40 ngày là có thể thu hoạch.

Xem thêm: Dùng xì gà Cohiba cần loại bật lửa gì cho đúng chuẩn dân chơi xì gà chính hiệu

1.2.Thu hoạch lá thuốc:

quy trình làm xì gà Cuba

Điếu cigar sẽ được chia thành 3 loại lá để thu hoạch:

Phần lá bên ngoài (Wrapper): Thường được chọn từ những chiếc lá tuổi thọ từ 12 đến 18 tháng. Lá ngoài thường được trồng trong nhà. Hương vị hầu hết sẽ từ lá ngoài và nó được xem như phần đắt nhất của điếu cigar

Phần lá lớp 1 (Binder): Là phần lớp lá tiếp theo, tạo nên cấu trúc điếu xì gà Cuba và giữ chặt phần lõi trong cùng. Lớp 1 này được cuốn từ 2 nửa của những lá thô bản mọc ở phần gần ngọn cây thuốc do nó có độ dai vô cùng chắc chắn.

Phần lá lõi (Filler): Đây chính là phần quan trọng nhất, nó sẽ quyết định tới hương vị và sự đặc sắc của điếu cigar. Phần lõi được quấn khéo léo từ những lá ở phần gốc, phần giữa và phần ngọn cây sao cho điếu thuốc có hương vị đặc trưng của từng thương hiệu.

2.Phơi khô và cho lên men:

 Sau khi thu hoạch các lá thuốc sẽ được sấy khô tại kho sấy. Trong quá trình sấy, chất diệp lục trong lá bị vỡ và được thay thế bằng carotene. Cho tới khi đủ khô, không quá giòn thì sẽ chuyển qua công đoạn lên men.

Lá khô được sắp xếp theo kích cỡ và màu sắc, sau đó được buộc vào các bó được giữ trong thùng lớn gọi là “đầu sõn” từ 6 tháng cho tới 5 năm cho quá trình lên men. Hương thơm và vị của lá phát triển trong quá trình lên men. Lá sẽ được tước vỏ nếu không xì gà sẽ không cháy đều.

quy trình làm xì gà Cuba

Xem thêm: Xì Gà Montecristo Chính Hãng 

3.Tách sống lá và cuốn cigar:

Trước khi đem lá đi cuốn, lá thuốc sẽ được đem đi tách sống, lá nào hỏng sẽ để ra làm lõi. Lá Wrapper sẽ được tách toàn bộ sống lá, còn lá Binder sẽ chỉ tách một phần tư sống lá mà thôi. Việc tách sống lá hoàn toàn thủ công và người thợ sẽ sử dụng một mảnh kim loại có hình móng tay nhẹ nhàng tách sống và kéo ra khỏi lá.

Việc cuốn cigar cũng không hề đơn giản. Có thể gọi những người cuốn cigar là những nghệ nhân tài hoa khi họ chăm chút cho từng điếu cigar để nó được hoàn hảo, đẹp đẽ nhất trên tay những tín đồ cigar. Thường những người cuốn sẽ là phụ nữ bởi đôi bàn tay họ mịn màng và uyển chuyển hơn, chính vì vậy mà điếu cigar nào cũng gần như nhau và vô cùng đẹp mắt.